Cách kiểm tra ấn phẩm in ấn số lượng lớn
Cách kiểm tra ấn phẩm in ấn số lượng lớn

Thường trong in ấn với số lượng lớn rất khó để kiểm tra, do đó cũng khó tránh khỏi sai sót. Nếu bạn không có các kinh nghiệm kiểm tra các ấn phẩm đó ngay từ lúc nhận hàng, các sản phẩm lỗi về sau nếu có sai sót bạn rất khó nói chuyện lại với tiệm in. Tuy nhiên chúng ta vẫn có thể giảm thiểu tối đa rủi ro có thể gặp bằng các kinh nghiệm kiểm tra ấn phẩm in mà chúng tôi muốn giới thiệu sau đây. Bằng phương pháp kiểm tra ngẫu nhiên, bạn hãy lấy vài ấn phẩm bất kì và kiểm tra xem có mắc các lỗi sau không nhé.

Bản in bị lem màu, nhòe mực, mờ hoặc loang lỗ

Trong in ấn với số lượng lớn, rất dễ gặp trường hợp in quá nhanh mà mực in không khô kịp, khi xếp chồng các bản in lên nhau dễ gây lem mực tờ này lên tờ kia, làm nhòe mực bản in.

Ngoài ra, cũng có thể do bất cẩn của người thợ in, làm vấy mực hoặc phụ gia in ấn lên các bản in, tay dính mực cầm vào làm dơ bản in.

Lỗi này bạn cần kiểm tra ngẫu nhiên nhiều tờ ở nhiều vị trí khác nhau.

ấn phẩm in ấn
ấn phẩm in ấn

Lỗi chính tả, lỗi thiết kế

Khi in ra các bản in đầu tiên, bạn hãy nên chú ý kiểm tra lại một lần nữa các lỗi chính tả hoặc lỗi thiết kế. Bởi vì mặc dù trước khi in bạn cũng đã duyệt bản in thật kỹ lưỡng, nhưng thỉnh thoảng vẫn có những lỗi lúc duyệt bạn không nhìn thấy, phải đợi khi cầm bản in trên tay thì bạn mới phát hiện. Vì thế, hãy kiểm tra trước khi quá muộn.

Lỗi này chú ý kiểm tra từ những bản in đầu tiên khi in ra.

Ấn phẩm bị cắt lệch

Điều này cũng thường xuyên xảy ra, bởi vì khi in số lượng lớn với công nghệ in offset, tất cả bản in được in ghép trên khổ giấy A0, sau đó mới được cắt rời ra. Vì vậy, chỉ cần cắt lệch 1 cạnh cũng sẽ ảnh hưởng đến đường nét rất nhiều bản in cùng lúc, làm mất thẩm mỹ của ấn phẩm.

Lỗi này bạn cũng phải kiểm tra ngẫu nhiên bất kì.

Bản in ra sai màu so với thiết kế

Bản in ra sai màu so với thiết kê
Bản in ra sai màu so với thiết kê

Hầu hết màu trong in ấn công nghiệp đều được pha thủ công theo kinh nghiệm và tài năng của người thợ. Thế nên cần kiểm tra thật kỹ màu bản in có chuẩn với màu bạn đã duyệt thiết kế hay không, vì nó không chỉ ảnh hưởng đến hinhg thức ấn phẩm mà còn ảnh hưởng đến nhận diện thương hiệu của bạn (nếu có).

Vì vậy dù in namecard, tờ rơi hay catalogue…bạn cũng cần chú ý kiểm tra màu bản in, đặc biệt là màu logo trước nhé!! Lỗi này bạn chỉ cần kiểm tra 1 ấn phẩm là có thể nhận ra được.

Trên đây là các điểm cần lưu ý khi kiểm tra bản in. Hy vọng các bạn có thể tránh được những sai sót đáng tiếc khi kiểm tra ấn phẩm in ấn sau khi đọc bài này.