Giấy in thiệp cưới
Giấy in thiệp cưới

 

Việc tự thiết kế mẫu thiệp cưới cho ngày trọng đại của mình và chọn được nơi in ấn tin tưởng là điều ưu tiên hàng đầu của các cặp đôi. Nếu đã kỹ lưỡng trong từng chi tiết thì bạn không nên bỏ qua yếu tố quyết định, đó là chất liệu giấy in thiệp cưới.

Đặc điểm của giấy in thiệp cưới

Giấy in thiệp cưới thường có chỉ số định lượng khá lớn, và để tăng tính lịch sự, sang trọng với chất lượng in tốt nhất thì loại giấy in 600gsm được khuyên dùng (còn gọi là thiệp cưới “bồi”). Công nghệ in dùng để in ấn các loại thiệp cưới là in offset, in kỹ thuật số. Đối với mẫu thiệp định lượng 600gsm thì người ta thường chọn thêm các công đoạn ép kim và in nổi.

In thiệp cưới
In thiệp cưới

Tuy nhiên, định lượng để in thiệp cưới thông thường chỉ từ 220gsm đến 350gsm (độ dày vừa phải, có thể dễ dàng định hình thiệp). So với in loại giấy dày 600gsm thì định lượng giấy 220gsm đến 350gsm có  là giá thành rẻ hơn,

Ngoài ra, hiện nay người ta thường chọn loại giấy stropack, Modigliani, Koehler… (giấy mỹ thuật nhập khẩu cao cấp) để in thiệp cưới và các loại brochure. Đặc điểm của những loại giấy in này là không mùi, an toàn cho sức khỏe và thân thiện với môi trường. Định lượng của chúng cũng nằm trong khoảng 220-350gsm nên chỉ dùng kỹ thuật in phẳng và hoàn toàn không thích hợp với kỹ thuật ép kim, dập nổi. Nếu bạn kiên quyết thực hiện các công đoạn khuyến cáo đó thì chắc chắn thiệp cưới in ra sẽ không đẹp như trên ảnh.

Giấy in thiệp cưới cao cấp
Giấy in thiệp cưới cao cấp

Đối với công nghệ in letterpress  mới hiện nay, giấy mỹ thuật định lượng 600gsm là lựa chọn hoàn hảo cho công đoạn tạo hiệu ứng nổi bật cho thiệp cưới. Để có được loại giấy dày định lượng lớn, người ta thường dùng cách bồi thêm một hay hai lớp giấy mỹ thuật cùng loại (upgrade giấy). Với độ dày có được sẽ đảm bảo cho thiệp cưới không bị lún qua mặt sau và giữ được nét tinh tế hơn so với thiệp cưới in từ các giấy in mỏng manh.

Thiệp cưới in từ giấy 600gsm có giá thành cao hơn giấy định lượng thấp hơn khiến các cặp đôi lưỡng lự khi lựa chọn, tuy nhiên nếu đã quan trọng chất lượng thành phẩm thì bạn cần cân nhắc lựa chọn. Nhất là khi in bằng kỹ thuật letterpress hoàn toàn mới sẽ tạo hiệu ứng tối ưu cho chiếc thiệp của bạn.