Vấn đề về in giấy couche
Vấn đề về in giấy couche

 

Giấy in là loại vật tư không thể thiếu trong quá trình in ấn. Mỗi máy in đều có những thông tin nhất định về loại giấy in, định lượng giấy in máy đó hỗ trợ. Tuy nhiên, nếu bạn muốn in bản in quá mỏng, quá mềm mà không muốn xảy ra những sợ cố đáng tiếc cho máy tính thì có thể tham khảo bài viết sau đây.

Tìm hiểu về giấy dày, giấy mỏng, giấy mềm, giấy cứng

Người in ấn cần hiểu rõ tổng quan về các loại giấy: giấy dày, giấy mỏng, xốp, giấy cứng, hoặc mềm dẻo để in ấn hiệu quả và tránh lỗi in ấn xảy ra với thiết bị in.

Giấy Couche
Giấy Couche

Vấn đề 1: Giấy dày có phải là giấy cứng không?

Nhiều người lầm tưởng giấy có định lượng 300gsm thì đương nhiên dày và cứng hơn giấy có định lượng 280gsm. Tuy nhiên, không hẳn đơn giản là vậy. Dày và cứng trong in ấn là hai khái niệm khác nhau. Ví dụ, giấy Couche và Bristol đều có định lượng là 300gsm, nhưng về bản chất thì giấy Bristol cứng và thô hơn giấy Couche. Và khi so sánh giấy mỹ thuật 280gsm với giấy Couche 300gsm thì giấy mỹ thuật vẫn có đặ điểm cứng và xốp.

Vấn đề 2: Vài nét về Giấy Couche ?

Giấy Couche cơ bản có hai loại: Giấy Couche loại bóng (gloss) và mờ (matt). Loại bóng cho chất lượng in sống động dành cho nhu cầu in namecard, menu, catalogue, brochure… Loại mờ thường để in tạp chí. Loại giấy in này được sản xuất với các tiêu chuẩn không giống nhau tùy theo từng hãng. Tuy nhiên vẫn đảm bảo các tính chất cơ bản của giấy Couche.

Giấy được làm từ gỗ, tuy nhiên chất lượng gỗ sẽ khác nhau tuy từng khu vực, hơn nữa quy trình sản xuất giấy Couche cũng không hẳn giống nhau nên dễ ảnh hưởng tới chất lượng giấy.

Vấn đề 3: Giấy Couche khi in offset có gì đáng chú ý?

Những nhận định đều cho rằng, khi in bằng máy kỹ thuật số độ dày của giấy vẫn không thay đổi nhiều. Điều này cũng dễ hiểu, nhưng với cỗ máy in offset khổng lồ (cỡ bằng chiếc xe ô tô), cứ mỗi lần giấy Couche đi qua các trục mực CMYK thì sẽ bị ép lại mỏng hơn dưới lực cán của máy.

Vấn đề 4: In offset ảnh hưởng tới độ dày của Giấy Couche ở công đoạn gia công!

Công đoạn gia công bản in offset thường thấy là: ép kim, dập nổi, cán màng… và tất nhiên nó sẽ ảnh hưởng tới độ dày của giấy. Những công đoạn này sẽ làm giấy mỏng hơn nhưng độ đàn hồi sẽ làm giấy trở lại bình thường sau một thời gian.

Với công đoạn cán màng dùng keo hoặc màng nước, thì độ ẩm từ keo sẽ làm giấy mỏng và mềm hơn. Tuy nhiên giấy sẽ tự dày lên nếu lưu trữ trong phòng lạnh một thời gian