Trình làng giấy in bằng ánh sáng, không cần mực, có thể xóa đi viết lại nhiều lần
Trình làng giấy in bằng ánh sáng, không cần mực, có thể xóa đi viết lại nhiều lần

 

Thật khó tin nhưng với sự phát triển của khoa học công nghệ như hiện nay, những Loại giấy in ưu việt luôn được nghiên cứu để phục vụ công việc của chúng ta tốt hơn. Mới đây Loại giấy in bằng ánh sáng tia cực tím đã được trình làng với đặc tính xóa nội dung và viết đi viết lại được hơn 80 lần.

Đặc điểm của giấy in bằng ánh sáng

Loại giấy in này có khả năng in bằng ánh sáng tia cực tím, làm nóng giấy 120 độ C và xóa nội dung, sau đó viết đi viết lại trên 80 lần. Loại giấy in này phát huy tính năng trên nhờ sự đổi màu của các hạt nano. Nó đơn giản là một Loại giấy in truyền thống được cán lớp màng mỏng đặc biệt.

Theo GS Yadong Yin từ ĐH California: “Chúng tôi sản xuất một loại giấy dùng nhiều lần, in bằng ánh sáng chứ không dùng mực,  đó là một nghiên cứu có lợi ích to lớn về kinh tế và môi trường…”

Theo thống kê thì hiện nay, giấy được dùng quá phổ biến và rác thải từ giấy tác động xấu đến môi trường, tuy nhiên quy trình xử lý rác thải vẫn chưa được quan tâm. Ở Mỹ, đến 1/3 cây xanh bị đốn hạ được dùng để sản xuất giấy và bìa carton.

Phương pháp nghiên cứu chế tạo ra giấy in bằng ánh sáng ban đầu gặp phải nhiều thách thức về độ bền, giá thành cao, có tính độc hại, khả năng đổi màu và khó phủ lên giấy xốp thông thường. Tuy nhiên, ngày nay nó đã được cải thiện những nhược điểm trên.

Cấu tạo của lớp phủ đặc biệt trên giấy in là 2 loại hạt nano: Chất xanh Phổ (Fe7(CN)18) (loại sắc tố màu xanh dương phổ thông khá rẻ, không độc hại),  và titan điôxít (TiO2), một chất quang xúc tác làm cho các phản ứng hóa học diễn ra nhanh hơn khi ánh sáng cực tím chiếu lên tờ giấy.

Nhằm chuyển giấy thành không màu, những hạt nano này sẽ nhường electron cho các hạt nano xanh phổ kế bên.
Nhằm chuyển giấy thành không màu, những hạt nano này sẽ nhường electron cho các hạt nano xanh phổ kế bên.

Vì thế mà mặt giấy lúc chưa in có màu xanh dương đậm. Để đáp ứng mục đích in ký tự hay hình ảnh, ánh sáng cực tím sẽ được chiếu vào và có tác dụng “kích hoạt ánh sáng” các hạt nano TiO2. Nhằm chuyển giấy thành không màu, những hạt nano này sẽ nhường electron cho các hạt nano xanh phổ kế bên.

Với độ phân giải cao (5-µm) rõ nét sau khi in, nội dung có thể giữ được trong ít nhất 5 ngày, sau đó phai mờ trở lại màu xanh đậm. Sau khoảng 10 phút, giấy sẽ có màu xanh đậm trở lại như ban đầu.

Loại giấy in bằng ánh sáng được dự đoán là chi phí thấp khi triển khai trên quy mô thương mại. Quá trình in cũng đơn giản hơn mà không cần đến mực, đây cũng là phương hướng tiết kiệm hiệu quả. Hơn nữa, Loại giấy in này có thể tái sử dụng hơn 80 lần, giảm thiểu đáng kể tổng chi phí và giảm ảnh hưởng đến môi trường.

Ứng dụng của giấy in này bao gồm ghi chép và đọc thông tin tạm thời như sách, báo, tài liệu tham khảo…