Tìm hiểu về giấy tráng phủ và giấy không tráng phủ
Tìm hiểu về giấy tráng phủ và giấy không tráng phủ

Giấy tráng phủ và giấy không tráng phủ được coi là những loại giấy in chuyên dùng cho in ấn quảng cáo. Vai trò của nó rất quan trọng vì khi bạn có bản thiết kế hoàn hảo nhưng chọn không đúng loại giấy in thì thành phẩm đạt được sẽ không như ý. Hôm nay, chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn một số loại giấy nằm trong 2 nhóm giấy này.

Trong ngành in Offset, người ta chia làm 2 loại: giấy có tráng phủ và giấy không tráng phủ

Về loại giấy tráng phủ

Giấy tráng phủ có đặc tính là bề mặt láng bóng nhờ lớp màng tráng phủ trên giấy, có loại tráng phủ 1 mặt và 2 mặt. Nhờ đó, nó tăng độ phản xạ ánh sáng cao giúp tăng tính trung thực cho màu sắc. Lớp tráng phủ được sử dụng nhiều nhất là cao lanh, bột đá. Nhóm giấy tráng phủ gồm các loại giấy phổ biến sau:

Cán bóng, cán mờ giấy in là gì?
Cán bóng, cán mờ giấy in là gì?

+ Giấy in couche, couche matt: Dùng trong in ấn sách, báo, tạp chí cao cấp, in catalogue, brouchure…

+ Giấy Briston, Ivory: Đây là loại giấy in dùng trong sản xuất bao bì như hộp mỹ phẩm, hộp thuốc tây, túi xách giấy, lịch treo tường…

+ Giấy Duplex: Có 1 bề mặt trắng và láng, mặt kia sẫm, dùng để in bao bì hộp có kích thước lớn.

+ Giấy Decal: có 1 mặt đước tráng phủ keo và bồi thêm 1 lớp đế.

Về loại giấy không tráng phủ

Giấy không tráng phủ: Bề mặt nhám nên độ sắc nét của hình ảnh chỉ đạt mức trung bình khá. Khác với loại giấy tráng phủ, loại giấy này có thể viết lên trên bề mặt. Nhóm giấy không tráng phủ gồm các loại giấy phổ biến sau:

Giấy không tráng phủ: Bề mặt nhám nên độ sắc nét của hình ảnh chỉ đạt mức trung bình khá. Khác với
Giấy không tráng phủ: Bề mặt nhám nên độ sắc nét của hình ảnh chỉ đạt mức trung bình khá. Khác với

+ Giấy Fort trắng: Loại giấy in được dùng chủ yếu trong in ấn văn phòng, ví dụ như giấy in Double A, giấy in Bãi Bằng, giấy in Excel. Đặc điểm của nó là có độ trắng cao (từ 68% trở lên). Có thể dùng để in bao thư, giấy tiêu đề, photocopy đơn sắc và in màu.

+ Giấy Fort vàng: Giấy in có độ trắng thấp (dưới 60%) thường dùng để in sách giáo khoa.

+ Giấy Kraft: có tính chất đanh và dẻo dai và tương đối thô. Loại giấy này có màu nâu thường dùng để sản xuất túi giấy, bao tải multiwall, phong bì thư và đóng gói khác.

+ Giấy cacbonless: đây là loại giấy dùng để in hóa đơn, phiếu nhiều liên.

+ Giấy mỹ thuật: có nhiều màu và nhiều loại gân dùng để in thiệp mời, lịch, in card visit cao cấp… cho chất lượng màu sắc rất tốt.