So sánh giấy in nhiệt và giấy in thường
So sánh giấy in nhiệt và giấy in thường

Công nghệ in phát triển cho ra đời loại giấy in không cần dùng mực đó là giấy in nhiệt. Tuy nhiên liệu loại giấy in mới này có tốt hơn giấy in thường truyền thống không? Muốn biết câu trả lời bạn có thể tham khảo bài so sánh 2 loại giấy in nhiệt và giấy in thường sau:

  1. Khác nhau về cấu tạo

Giấy in thông thường (dùng để in tài liệu hay viết vẽ phác thảo): sản xuất từ bột gỗ chất lượng và sử dụng dây chuyền công nghệ cao để có độ trắng, độ mịn, độ bục… đúng chuẩn.

Giấy in nhiệt: cùng dùng nguyên liệu bột gỗ nhưng khác ở chỗ là được tẩm một lớp hóa chất nhạy nhiệt.

  1. Nguyên lý khi in ấn

Giấy in thông thường: được dùng cho nhiều loại máy in, phổ biến nhất là công nghệ in laser và in phun. Việc hình thành nội dung in là nhờ sự tác động của mực in lên giấy in.

VD: máy in canon 2900, máy in HP, máy in Brother…

Giấy in thông thường: được dùng cho nhiều loại máy in
Giấy in thông thường: được dùng cho nhiều loại máy in

Giấy in nhiệt: dùng cho loại máy in nhiệt nhưng không cần mực in. Giấy in hiển thị hình ảnh, chữ viết bằng tác dụng nhiệt cao của đầu in lên lớp hóa chất nhạy nhiệt trong giấy in nhiệt.

  1. Về ứng dụng của từng loại giấy

Giấy in thông thường được sử dụng in ấn tài liệu, sách vở, để viết và vẽ phác thảo các bản thiết kế…

Giấy in nhiệt: chủ yếu dùng để in hóa đơn, in bill. Vì ngày nay, ngành thương mại bán lẻ phát triển nên bạn có thể dễ dàng cầm trên tay tấm giấy in nhiệt sau khi thanh toán tại cửa hàng, siêu thị, nhà sách,… 4. Về chi phí

  1. Về giá giấy in

Giá giấy in thông thường có mức rẻ hơn rất nhiều so với giấy in nhiệt.

  1. Về phân loại kích cỡ

Giấy in thông thường dùng trong in ấn được chia khổ giấy tiêu chuẩn, thường dùng nhất là khổ A4, khổ A5, với các doanh nghiệp in ấn xây dựng thường dùng khổ A3, A1,..

Giấy in nhiệt: Có 2 khổ thông dụng là k57 và k80 với kích cỡ khổ giấy được quy định.

- Giấy in nhiệt: Có 2 khổ thông dụng là k57 và k80 với kích cỡ khổ giấy được quy định.
– Giấy in nhiệt: Có 2 khổ thông dụng là k57 và k80 với kích cỡ khổ giấy được quy định.
  1. Về đóng gói sản phẩm

Giấy in thông thường: Đóng gói ở dạng ram giấy (đối với giấy A4, A5, A3), còn giấy in A0, A1 thường được đóng thành cuộn dùng cho máy in khổ lớn.

Giấy in nhiệt được cuộn thành từng cuộn theo đường kính và khổ giấy. Ví dụ giấy in nhiệt k57 đường kính 45mm, giấy in nhiệt k80 đường kính 45mm.

Như vậy, 2 loại giấy in với những đặc tính khác nhau rõ rang phục vụ những nhu cầu và mục đích khác nhau. Vì thế tùy theo mục đích sử dụng mà chọn cho mình loại giấy in phù hợp.

Tuy nhiên, có 1 điều là có thong tin giấy in nhiệt ngày nay chứa BPA- một chất khá độc gây hại cho sức khỏe con người. Thế nên cũng cần hạn chế sử dụng giấy in nhiệt cho đến khi công nghệ sản xuất giấy hoàn thiện và đảm bảo an toàn hơn cho người sử dụng.