Những nét mới cho giải pháp sản xuất bột giấy từ rơm rạ

Bột giấy là một trong những nguyên liệu sản xuất các loại giấy in, giấy dán tường, giấy ảnh, giấy tập, carton, giấy chuyên dụng… Để tạo ra bột giấy, người ta dùng nhiều nguồn như gỗ, sợi bông phế, giấy tái sinh, vải, rơm, rạ, cỏ, lanh, gai, đay, bã mía…

Tất nhiên, tùy vào nguồn nguyên liệu chế tạo bột gỗ mà chất lượng giấy sẽ khác nhau. Có một số loại giấy đặc biệt phải làm từ bộ gỗ mới đạt tiêu chuẩn để đưa vào sử dụng.

Những nét mới cho giải pháp sản xuất bột giấy từ rơm rạ

Giải pháp làm ra bột giấy từ rơm rạ được tác giả Nguyễn Phúc Thanh triển khai và thu được kết quả rất khả quan, qua đó có bằng sáng chế số 2-0000775.

Nội dung giải pháp này là sản xuất bột giấy từ nguồn rơm rạ sẵn có sau mùa gặt. Nguồn nguyên liệu này vốn có rất nhiều tại một nước nông nghiệp như Việt Nam. Điều kiện thực hiện trong môi trường thông thường về nhiệt độ và áp suất, hao phí ít năng lượng và hóa chất. Ưu điểm của nó là không sinh ra khí CO2 trong quá trình sản xuất vì nó trải qua công đoạn nấu. Chỉ số chất thải không đáng ngại đối với môi trường.

Theo đó, sản phẩm bột giấy được chế tạo từ rơm rạ hội đủ các tính năng cơ lý như độ trắng, độ phân tơ chổi hóa. Chính vì thế, đây hoàn toàn là một loại bột giấy chất lượng dùng để làm ra nhiều sản phẩm giấy in, giấy chuyên dụng. Tất nhiên, do tất dụng nguồn rơm rạ bỏ đi nên giá thành giảm đáng kể. Điều này mở ra một hướng mới trong ngành giấy tại Việt Nam.

sản phẩm bột giấy được chế tạo từ rơm rạ hội đủ các tính năng cơ lý như độ trắng, độ phân tơ chổi hóa.
sản phẩm bột giấy được chế tạo từ rơm rạ hội đủ các tính năng cơ lý như độ trắng, độ phân tơ chổi hóa.

Quy trình làm bột giấy từ rơm rạ

– Làm sạch, phơi khô rơm rạ tránh mốc, tránh lẫn cỏ.

– Phối hợp trộn lẫn NaOH (loại hạt) cùng với nước và rơm rạ với tỉ lệ thích hợp trong máy nghiền thô

– Cho từ từ dung dịch HCl có nồng độ 32% theo khối lượng vào hỗn hợp trong máy nghiền

– Tiếp tục nghiền với nhiều loại dung dịch trong nồng độ nhất định từ nghiền thô đến nghiền tinh.

– Chuyển sang công đoạn cho vào máy khuấy, khuấy từ từ trong thời gian 2-3 giờ;

– Rửa bột giấy bằng nước

– Công đoạn loại nước khỏi bột giấy, đảm bảo chỉ số ngậm nước trong khoảng 20-25%.

– Lúc này, bột giấy ướt thu được có độ trắng khoảng 70°, sau đó tiếp tục đưa sang máy xeo giấy cho đến khi độ ẩm còn 0,5 – 1%.

– Muốn tăng độ trắng của bột giấy thì thêm những hóa chất cần thiết vào