Sân chơi thị trường giấy thuộc về ai?
Sân chơi thị trường giấy thuộc về ai?

Mặc dù các doanh nghiệp giấy trong nước vẫn có những bước phát triển đáng ghi nhận trong thời gian gần đây, tuy nhiên vẫn lép vế rõ ràng so với khối ngoại. Sân chơi thị trường giấy được xác định sẽ thuộc về các DN lớn, có sự đầu tư bài bản (nhất là khối ngoại).

Điển hình là về mặt giấy in thì thị trường chưa ghi nhận sự đột phá của nhiều thương hiệu giấy in trong nước. Chiếm lĩnh thị phần vẫn là các mẫu giấy in ngoại nhập từ Thái Lan, Indonesia… như giấy in Double A, Excel, IK Plus, Paper One… Trong khi đó, thương hiệu giấy in trong nước như Bãi Bằng, CleverUp vẫn giữ lượng tiêu thụ ổn định.

Hướng đi cho ngành giấy Việt Nam nói chung

Ông Vũ Ngọc Bảo, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Giấy và Bột giấy Việt Nam (VPPA) cho biết thời gian tới việc tăng trưởng của ngành giấy sẽ có bước đột phá. Đó là thông tin  vì một vài nhà máy giấy lớn sẽ được đưa vào vận hành trong năm 2017 đẩy mạnh việc xuất khẩu giấy bao bì.

Hiện nhà máy sản xuất giấy của công ty Giấy Sài Gòn đạt công suất gần 400.000 tấn/năm, chỉ giữ mức công suất lớn thứ 4 cả nước. Những vị trí đầu thuộc về doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

Hướng đi cho ngành giấy Việt Nam nói chung
Hướng đi cho ngành giấy Việt Nam nói chung

Sự xâm nhập thị trường của khối ngoại

Tháng 6/2017 tới đây, công ty TNHH xưởng giấy Chánh Dương (công ty 100% vốn nước ngoài) ở Bình Dương sẽ được đưa vào vận hành. Dự kiến công ty này sẽ cho năng suất 600.000 tấn/năm, ghi nhận công suất lớn nhất Việt Nam hiện nay.

Công ty TNHH Giấy Vina Kraft (liên doanh giữa tập đoàn bao bì SCG Thái Lan và Rengo Company Limited của Nhật Bản) đã vận hành thành công nhà máy giấy và bao bì thứ 2 ở Bình Dương vào tháng 4/2017.  Hiện công suất chung của 2 nhà máy Vina Kraft tại Bình Dương lên đến 500.000 tấn/năm hứa hẹn sẽ làm tăng sức cạnh tranh trên thị trường giấy Việt Nam.

Với mức công suất 420.000 tấn/năm, công ty TNHH Giấy Lee & Man Việt Nam hiện đang giữ công suất lớn thứ ba tại thị trường Việt Nam. Đây là công ty do Tập đoàn Lee & Man Paper Hong Kong – Trung Quốc làm chủ đầu tư với 100% vốn nước ngoài. Nhà máy này hiện đặt tại Hậu Giang với công suất 420.000 tấn/năm, sẽ đưa vào hoạt động trong tương lai gần.

Theo ông Vũ Ngọc Bảo, sản lượng của các nhà máy giấy có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đối với giấy làm bao bì chiếm 50% thị trường tại Việt Nam trong năm 2017.

Nếu bạn có nhu cầu mua máy in mới, bạn có thể tham khảo các dòng máy in canon LBP 2900, máy in HP, samsung…trên website: max.vn . Vmax cam kết giao hàng đúng chất lượng, nhanh chóng và giá cả cạnh tranh nhất thị trường.