Những khó khăn của ngành giấy đang gặp phải
Những khó khăn của ngành giấy đang gặp phải

Là một trong các ngành đang phát triển nhanh và rất được bộ Công Thương quan tâm, thế nhưng ngành giấy lại đang đối mặt với rất nhiều khó khăn và cần rất nhiều nỗ lực hợp tác của nhiều người, nhiều tổ chức, doanh ghiệp, cơ quan ban ngành cùng hợp tác để khắc phục và thực hiện giải pháp vượt qua khó khăn trước mắt. Vậy những khó khăn đó là gì và giải pháp khắc phục là gì, hãy cùng tìm hiểu để hiểu rõ hơn.

Khó khăn trong cạnh tranh thương hiệu giấy

Rõ ràng, trong thị trường giấy phát triển ở Việt Nam hiện nay nhưng thị phần đa số thuộc về các thương hiệu ngoại nhập. Giấy của các nước trong khu vực như: Thái Lan, Indonexia, Malaysia và của các nước trên thế giới sẽ tràn vào Việt Nam như giấy Double A, IK Plus, giá giấy a4 paper one đe dọa sự sống còn của ngành giấy Việt Nam. Hiện giấy thương hiệu Việt đa phần nhập về và đóng gói chứ ít có công ty nào sản xuất được hoàn toàn như Bãi Bằng.

Khó khăn trong cạnh tranh thương hiệu giấy
Khó khăn trong cạnh tranh thương hiệu giấy

Khó khăn về nguyên liệu sản xuất

Hiện nay, nguồn nguyên liệu giấy sản xuất trong nước phụ thuộc lớn vào nguồn nhập khẩu, chiếm gần 2/3. Số còn lại, các doanh nghiệp tự sản xuất. Tuy nhiên, do nhập khẩu khoảng 50% nguyên liệu cho việc tự sản xuất này nên sản xuất giấy trong nước ngày càng khó khăn. Theo dự đoán của các ngành hữu quan, đây là một trong những nguyên nhân góp phần tiếp tục đẩy giá giấy tăng cao trong thời gian tới.

Trớ trêu hơn, Việt Nam đã vượt qua Australia để trở thành nước xuất khẩu dăm mảnh với khối lượng lớn sang Nhật Bản, Trung Quốc nhưng giá trị thu được rất thấp. Tại Việt Nam năng lực sản xuất bột giấy mới chỉ đáp ứng được ½ nhu cầu sản xuất giấy. Do đó ngành công nghiệp giấy luôn phải phụ thuộc vào nguồn bột giấy nhập khẩu với giá cao từ nước ngoài về để sản xuất giấy.

Việt Nam rất cần tận dụng các nguồn nguyên liệu tái sinh từ giấy thải vì giá thành bột giấy từ giấy thải luôn thấp hơn, chi phí vận chuyển, thu mua và xử lý thấp hơn nên có thể tiết kiệm được chi phí sản xuất rất lớn để hạ giá thành sản phẩm. Vì thế, nhà nước, doanh nghiệp và người dân cần phối hợp trong thu mua và tái chế giấy thải để tạo ra nguồn nguyên tiết kiệm cho ngành giấy.

Vmax chuyên cung cấp giấy a4 giá sỉ chất lượng chính hãng, giao hàng tận nơi với bảng giá giấy a4 công khai cho các bạn tham khảo, với các loại giấy phổ biến trên thị trường như giá giấy a4 paper one, Double A, Ik plus…