Một vài tiêu chuẩn của giấy in có thể bạn chưa biết
Một vài tiêu chuẩn của giấy in có thể bạn chưa biết

 

Giấy in là nguyên liệu không thể thiếu trong hầu hết các hoạt động in ấn. Giấy được làm ra từ bột gỗ, có thể là bột gỗ từ tre, nứa, cây gỗ, có thể là những vật liệu giấy tái chế. Ngoài ra, để tạo nên độ trắng, độ mịn, nhẵn, độ phản quang cho giấy in bạn đang dùng thì quá trình sản xuất có sự góp mặt của các chất phụ gia (chất độn).

Vài nét về chất độn trong giấy

Vài nét về chất độn trong giấy
Vài nét về chất độn trong giấy

Chất độn thường có màu trắng, mịn, không tan trong nước dùng để giảm sự biến dạng của giấy trong môi trường nước và đảm bảo các tính chất đặc trưng của giấy in. Một số chất độn được sử dụng như bột đá vôi CaCO3, cao lanh Al2SO3, bột talc MgO.SiO3.nH2O, TiO2… Chất độn có tác dụng lấp đầy các khoảng trống giữa các xơ sợi. Hàm lượng chất độn được sử dụng có thể lên đến 20 – 35%.

Khổ giấy in thông dụng

Ở các quốc gia khác nhau thì tiêu chuẩn về tỷ lệ giấy trong in ấn có khác nhau và nó cũng không giống nhau ở các giai đoạn lịch sử. Tuy nhiên, có những tiêu chuẩn phổ biến được sử dụng và gần như là chuẩn chung cho tất cả các quốc gia: Tiêu chuẩn quốc tế ISO (qui chuẩn các loại giấy in A4, A3, B3, C3…) và tiêu chuẩn Bắc Mỹ (khổ giấy letter, legel, ledger, …).

Đây là hai hệ thống quy chuẩn ảnh hưởng tích cực đến việc sản xuất và sử dụng văn phòng phẩm, thiết bị in ấn, như máy in, máy photocopy, máy fax, giấy in

– Tiêu chuẩn quốc tế (ISO)

 

Kích thước Khổ giấy in được quy định
Kích thước Khổ giấy in được quy định

Nói về khổ giấy chuẩn EN ISO 216, đây là tiêu chuẩn quốc tế về Khổ giấy in xuất phát từ chuẩn DIN 476 do Viện tiêu chuẩn Đức đề xuất năm 1922. Kích thước Khổ giấy in được quy định như sau:

+ Kích thước viết chiều dài phía sau, chiều ngắn viết trước

+ Khổ giấy in loại A, B và C đều là các hình chữ nhật (2 cạnh có tỷ lệ bằng căn bậc 2 của 2, xấp xỉ 1.414)

+ Diện tích của khổ A0 quy định là 1m² nên khổ giấy A0 là 841 x 1189mm

+ Cùng dãy A hoặc B, C, diện tích khổ giấy sau bằng 50% diện tích khổ trước (khổ lớn hơn có thể gấp đôi theo đường cắt song song với cạnh ngắn để có kích thước khổ sau)

+ Khổ giấy in ký hiệu B được suy ra bằng cách lấy trung bình nhân các khổ kế tiếp nhau của dãy A

+ Khổ giấy dãy C được suy ra bằng cách lấy trung bình nhân các khổ của dãy A và B tương ứng.

-Tiêu chuẩn Bắc Mỹ

Kích thước tiêu chuẩn hiện hành giấy Mỹ dựa trên cơ sở các khổ gốc sau: “Letter”, “Legal”, và “Ledger”/”Tabloid” là các khổ mở rộng, khổ Letter dựa trên đơn vị đo inch (8.5″ x 11″ = 215.9mm x 279.4mm)