Lựa chọn giấy phù hợp dựa trên máy in đang sử dụng
Lựa chọn giấy phù hợp dựa trên máy in đang sử dụng

      Bạn có biết hầu hết các lỗi in ấn phổ biến nhất xảy ra là lõi kẹt giấy in, lỗi này tuy không lớn nhưng gây cảm giác ức chế khó chịu và đôi khi không xử lý đúng cách có thể gây hại máy in. Và một điều bất ngờ là hầu hết nguyên nhân gây ra lỗi này đều là do giấy in. Chỉ cần chọn được loại giấy in tốt và phù hợp đồng nghĩa đã giúp công việc trôi chảy, tránh tối đa kẹt giấy và giảm thiểu các chi phí không đáng có. Vậy làm thế nào để chọn giấy in phù hợp? Chúng tôi sẽ tư vấn cho các bạn một số điểm lưu ý như sau:

Dựa trên dòng máy in, máy photo bạn đang sử dụng để chọn giấy phù hợp

Hầu hết mọi người đều quan tâm làm sao chọn mua giấy A4 giá rẻ. Thế nhưng, giá cả chỉ là bước quan tâm thứ hai. Đầu tiên, bạn cần xác định máy photocopy của mình sẽ phù hợp nhất với loại giấy nào.

Vì cơ chế in/ photo của máy in phun là sẽ phun mực trực tiếp lên giấy. Điều này nghĩa là các mô tơ của máy sẽ phải sấy giấy cho nóng nhằm giúp mực bám vào giấy tốt nhất. Do đó, bạn cần chọn loại giấy chịu được quá trình sấy nhiệt mà không bị nhăn/ quăn. Nếu chọn loại giấy quá mỏng, thông thường giấy sẽ rất dễ nhăn/ quăn khi in hay photocopy.

Loại giấy phù hợp với máy photo in laser: giấy phải có bề mặt láng, mịn. KHÔNG chọn các loại giấy có bề mặt thô nhám để tránh việc giấy bị hấp thu mực và không thể khô ngay khi bản chụp được in/ photo ra – đây chính là một trong nhiều nguyên nhân của hiện tượng “sống mực” khi photo/ in: tài liệu bị dây mực ra tay, nhòe mực khi chạm vào bề mặt bản chụp/ in.

Dựa trên dòng máy in, máy photo bạn đang sử dụng để chọn giấy phù hợp
Dựa trên dòng máy in, máy photo bạn đang sử dụng để chọn giấy phù hợp

      Yếu tố phân loại quy định giá giấy

Thông thường, phân loại giấy thường dựa theo định lượng bột giấy (loại tốt – dầy thường có định lượng từ 70g/ tờ trở lên) hoặc theo độ phản sáng (quyết định màu giấy trắng tới mức nào và bề mặt giấy có láng mịn hay là không).

Sau khi đã xác định được loại giấy phù hợp thì việc photo hay in ấn khi dùng máy sẽ trơn tru hơn, và lỗi kẹt giấy, mờ/ nhòe chữ cũng sẽ giảm bớt đáng kể.

Các loại giấy có định lượng cao hơn sẽ có giá đắt hơn giấy có định lượng thấp hơn cùng loại. VD giá giấy A4 paper one 80gsm sẽ có giá cao hơn giấy A4 paper one 70gsm.