Khổ giấy thông dụng sử dụng trong nghành in
Khổ giấy thông dụng sử dụng trong nghành in

Trong từng giai đoạn lịch sử và từng khu vực địa lý khác nhau mà người ta sử dụng những tiêu chuẩn về khổ giấy khác nhau. Trong đó, hai tiêu chuẩn được sử dụng phổ biến nhất hiện nay trên thể giới là tiêu chuẩn Châu Âu ISO (qui chuẩn các loại giấy A4, A3, B3, C3….) và hệ thống tiêu chuẩn được sử dụng ở khu vực Bắc Mỹ (qui chuẩn cho khổ lettter, legel, ledger, …) Hai hệ thống tỷ lệ này đã ảnh hưởng trực tiếp rất lớn đến việc sản xuất và sử dụng văn phòng phẩm đặt biệt là máy in, giấy in từ các nhà cung cấp giấy a4 giá sỉ và các thiết bị in ấn.

Tiêu chuẩn quốc tế (ISO)

Khổ giấy theo tiêu chuẩn quốc tế EN ISO 216 xuất phát từ chuẩn DIN 476 do Viện tiêu chuẩn Đức (Deutschen Institut für Normung – DIN) đưa ra năm 1922. Đặc điểm kích thước giấy ở tiêu chuẩn này như sau:

– Kích thước luôn viết chiều ngắn hơn trước

– Tất cả các khổ trong các dãy A, B và C đều là các hình chữ nhật với tỷ lệ 2 cạnh là căn bậc 2 của 2, xấp xỉ 1.414

– Diện tích của khổ A0 quy định là 1m². Các cạnh của khổ A0 do đó được xác định là 841x1189mm

Tiêu chuẩn quốc tế (ISO)
Tiêu chuẩn quốc tế (ISO)

– Các khổ trong cùng dãy được theo thứ tự xác định lùi, khổ sau có diện tích bằng 50% diện tích khổ trước (được chia bằng cách cắt khổ trước theo đường cắt song song với cạnh ngắn)

+ Các khổ của dãy B được suy ra bằng cách lấy trung bình nhân các khổ kế tiếp nhau của dãy A

+ Các khổ của dãy C được suy ra bằng cách lấy trung bình nhân các khổ của dãy A và B tương ứng

Giấy A4 là loại giấy phổ biến ở các nước Châu Á hiện nay, tuy nhiên để mua giấy A4 giá rẻ mà vẫn đảm bảo chất lượng tốt cũng không dễ dàng. Hãy chọn các loại giấy có giá hợp lý nhưng chất lượng tốt như giá giấy a4 paper one, excel… tại các nhà cung cấp giấy a4 giá sỉ.

Tiêu chuẩn Bắc Mỹ

– Kích thước tiêu chuẩn hiện hành giấy Mỹ dựa trên cơ sở các khổ gốc sau: “Letter”, “Legal”, và “Ledger”/”Tabloid” là các khổ mở rộng cho công việc hàng ngày. Khổ Letter dựa trên đơn vị đo inch (8.5″ x 11″ = 215.9mm x 279.4mm)

Như trên ta thấy, khổ giấy Letter sẽ rộng hơn khổ A4, còn khổ A4 thì dài hơn khổ Letter. Cho nên, khi in ấn, bản in ra từ file soạn thảo trên khổ giấy Letter sẽ cho kết quả trang in khác rất nhiều so với bản đã soạn thảo. Vì 2 khổ giấy cơ bản là khác nhau nên hãy thật chú ý chỉnh khổ giấy đúng định dạng trước khi in.

Tại môi trường làm việc của Việt Nam, mỗi lần cần soạn thảo tài liệu thì bạn nên định dạng lại khổ giấy trong Word thành khổ giấy A4 và mua giấy a4 giá rẻ để trong quá trình in không phải tốn nhiều thời gian để chỉnh sửa đi chỉnh sửa lại tài liệu đó, tránh lãng phí giấy in.