Sản xuất bột giấy bằng công nghệ sinh học

 

Hiện nay tại Việt Nam, vấn đề tự chủ được nguyên liệu giấy đang nằm trong thế khó khi mà hiệu suất và công nghệ sản xuất vẫn chưa được cải tiến và quan tâm rõ rệt. Theo Bộ Công Thương, thị trường giấy in và các loại giấy khác tại Việt Nam vẫn còn phải phụ thuộc vào sản lượng giấy nhập khẩu trong 5-10 năm tới. Chính vì vậy, giải pháp sản xuất bột giấy bằng công nghệ sinh học hứa hẹn sẽ là hướng đi mới có thể giải quyết vấn đề trên.

Vài nét về giải pháp sản xuất bột giấy bằng công nghệ sinh học

Đó là quá trình tạo ra xơ sợi xenlulo từ các loại vi sinh vật cùng công đoạn xử lý nguyên liệu thực vật, phân hủy lignin, các chất vô cơ. Các loại nấm mục trắng được nhiều nhà khoa học đánh giá là loại vị sinh vật lý tưởng cho quá trình trên. Nó được kiểm tra về khả năng loại lignin, hemixenlulo từ thành tế bào gỗ giải phóng xenlulo…

Nguyên liệu dùng để nghiên cứu là bột giấy hóa – cơ chưa tẩy trắng từ gỗ keo lai được sản xuất tại xưởng thực nghiệm và rơm rạ, lúa nếp thu hoạch vào vụ mùa năm 2013.

Theo các thử nghiệm cho thấy, quy trình tạo ra xơ xợi xenlulo không mất quá nhiều thời gian. Nên giải pháp sản xuất bột giấy bằng công nghệ sinh học được đánh giá cao về khả năng tiết kiệm năng lượng, giá thành sản xuất thấp hơn những phương pháp trước đây.

Sản xuất bột giấy bằng công nghệ sinh học
Sản xuất bột giấy bằng công nghệ sinh học
Những lợi ích thiết thực từ việc sản xuất bột giấy bằng công nghệ sinh học
Những lợi ích thiết thực từ việc sản xuất bột giấy bằng công nghệ sinh học

Những lợi ích thiết thực từ việc sản xuất bột giấy bằng công nghệ sinh học

Bên cạnh lợi ích tiết kiệm năng lượng, giải pháp này còn có lợi cả về kinh tế và môi trường. Tuy nhiên, sản xuất bột giấy bằng phương pháp sinh học là một công nghệ khá mới mẻ ở nước ta.

Nhằm nỗ lực tìm ra những công nghệ mới để phát triển ngành giấy, Công ty TNHH Viện Công nghệ giấy và xenlulo (Tổng công ty Giấy Việt Nam) đã có những kết quả vô cùng khả quan trong việc sản xuất bột giấy từ xenlulo, đặc biệt là từ nguyên liệu phi gỗ. Điều này được xác định mang lại lợi ích thiết thực cho sự phát triển công nghệ “xanh” tại Việt Nam.

Nếu được ứng dụng đại trà, sản xuất bột giấy bằng công nghệ sinh học sẽ giúp giảm giá thành sản phẩm. Ví dụ, dòng sản phẩm giấy in với nhu cầu lớn sẽ được đáp ứng với giá bán chỉ bằng 2/3 giá hiện tại.