Hướng đi của ngành giấy Việt Nam đang rất khả quan
Hướng đi của ngành giấy Việt Nam đang rất khả quan

 

Hiện nay, nhu cầu sử dụng giấy nói chung đang tăng lên, cụ thể là nhóm giấy in văn phòng, giấy tiêu dùng, giấy bao bì trong đời sống và kinh doanh. Đây là điều kiện để ngành giấy Việt Nam đẩy mạnh hoạt động sản xuất kinh doanh.

Đầu tư cho vùng nguyên liệu

Tổng công ty Giấy Việt Nam với giải pháp đầu tư cho vùng nguyên liệu. Nhưng vấn đề hiện tại còn vướng phải những rào cản: giá cả một số loại vật tư đầu vào tăng, vốn vay cho đầu tư và phát triển không dễ dàng… Hơn nữa, giải pháp này còn gặp khó khăn về giống cây, chất lượng rừng trồng, thời gian phát triển và thu hoạch lâu. Tuy nhiên, việc kiếm nguồn nguyên liệu giấy từ các loại giấy in, giấy tiêu dùng loại (đã sử dụng) để đưa vào tái chế đang có những kết quả khả quan.

Đảm bảo cung đủ cầu về giấy các loại
Đảm bảo cung đủ cầu về giấy các loại

Đảm bảo cung đủ cầu về giấy các loại

Hiện nay, Tổng công ty Giấy Việt Nam đang đẩy mạnh tiếp tục mở rộng Nhà máy Giấy Bãi Bằng giai đoạn 2. Đơn vị này đang mở rộng thị trường mới, hướng tới xuất khẩu giấy thành phẩm.

Mặt khác, Tổng công ty Giấy Việt Nam đặt ra mục tiêu dài hạn là đảm bảo cung cấp đủ các mặt hàng giấy in, giấy viết, giấy in báo cho nhu cầu trong nước. Hơn nữa, thị trường tiêu thụ ở những vùng sâu, vùng xa cũng sẽ được tiếp cận và cung cấp sản phẩm giấy với giá cả hợp lý.

Theo Hiệp hội Giấy và Bột giấy Việt Nam, hiện nay ước tính ngành giấy đáp ứng được khoảng 70% nhu cầu tiêu dùng trong nước. Dự báo, những năm tới, nhu cầu tiêu dùng sẽ tăng khoảng 10%/năm.

Nhờ có những hướng đi đúng đắn và dài hạn nên Tổng công ty Giấy Việt Nam đã vượt qua nhiều khủng hoảng. Hơn nữa, các thương hiệu giấy của công ty được khách hàng cá nhân và doanh nghiệp lựa chọn ngày càng nhiều nhờ uy tín, chất lượng. Phải kể đến những sản phẩm như giấy in Bãi Bằng, giấy Tissue Sông Đuống, giấy in báo Tân Mai…

Theo bà Bùi Thị Kim Thoa -Thứ trưởng Bộ Công Thương: Trong giai đoạn này, ngành giấy đang có điều kiện phát triển tốt, vì vậy nên mạnh dạn xây dựng thương hiệu nội địa.