Đảm bảo cung đủ cầu về giấy các loại
Đảm bảo cung đủ cầu về giấy các loại

 

Chính vì nhu cầu sử dụng giấy của con người ngày càng tăng cao mà sự xuất hiện của các nhà máy giấy cũng nhiều hơn. Ít ai có thể hiểu được quy trình làm giấy tác động như thế nào đến môi trường?

Quy trình sản xuất giấy sinh ra rất nhiều dạng chất thải gây ô nhiễm bầu không khí và môi trường. Khói bụi là một trong những vấn đề được quan tâm hơn cả. Chính vì vậy, hệ thống xử lý bụi giấy cần được trang bị và sử dụng sao cho có hiệu quả.

Tìm hiểu về quy trình sản xuất giấy

Để tạo ra được giấy thành phẩm như giấy in, giấy ảnh, giấy dán tường, giấy bao bì… đòi hỏi một quy trình sản xuất khép kín và phức tạp. Nguyên liệu chính của giấy là gỗ đi qua máy nghiền, mài thu để tạo ra những mảnh nhỏ. Chúng sẽ trải qua công đoạn xử lý cơ hoặc bán cơ học (tạo thành sợi gỗ), xử lý hóa học (dùng nhiệt hoặc hóa chất để tách hẳn lignin ra, sàng loại tạp chất và sử dụng hóa chất tẩy trắng).

Khâu sản xuất làm phát sinh nhiều khói bụi nhất chính là: xẻ mảnh gỗ, nghiền bột giấy, đốt lò hơi bằng than, cắt xén giấy… Dù chỉ là loại bụi nhẹ lơ lửng nhưng nó tác động rất lớn đến sức khỏe của công nhân cũng như môi trường sống và sức khỏe của người dân xung quanh.

Tìm hiểu về quy trình sản xuất giấy
Tìm hiểu về quy trình sản xuất giấy

Tác hại của bụi giấy

Bụi giấy là một trong những nguyên nhân chính gây xơ hóa phổi, dính màng phổi đối với những người lao động, tùy mức độ mà bệnh sẽ trầm trọng, gây nhiều biến chứng dẫn đến tử vong. Ngay cả những khu vực không tiếp xúc với bụi trong nhà máy thì vẫn có khả năng chịu ảnh hưởng về sức khỏe.

Trong hoạt động in ấn của doanh nghiệp cũng đã được khuyến cáo rất nhiều về tác hại của bụi giấy thành phẩm khi chọn loại giấy in kém chất lượng. Loại giấy in này thường đọng nhiều bụi giấy, nó không những gây hại cho sức khỏe nhân viên mà còn gây đóng bụi linh kiện của thiết bị in, gây hư hỏng hoặc trì trệ hoạt động in ấn.

Vì vậy, hệ thống xử lý bụi giấy trước khi xả thải trong quá trình sản xuất luôn đóng vai trò quan trọng hơn bao giờ hết. Hi vọng, các cơ quan sẽ vào cuộc mạnh tay xử lý các nhà máy, cơ sở không trang bị thiết bị xử lý bụi giấy.

Vài nét về nguyên lý hoạt động của hệ thống xử lý bụi giấy

Tất nhiên, việc vận hành loại máy này không phức tạp như bạn nghĩ, tất cả đều có hướng dẫn rõ ràng. Bụi giấy được thu gom qua chụp hút theo đường ống dẫn dẫn về thiết bị xử lý bụi cyclone. Tại cyclone dưới tác dụng cua lực ly tâm các hạt bụi giấy có kích thước lớn sẽ tách khỏi dòng khí. Hạt bụi nhỏ được nối vào hệ thống ống dẫn khí vào bộ lọc bụi túi vải. Tại đây dưới tác dụng của lực li tâm các hạt bụi sẽ lắng xuống phễu chứa, khí sạch được dẫn ra ống thải và thải ra ngoài không khí.