Giấy in có những đặc tính kỹ thuật cơ bản nào?
Giấy in có những đặc tính kỹ thuật cơ bản nào?

Tính bền của giấy đã được các nhà nghiên cứu tại Đại học Arkansas (Fayetteville – Mỹ) nghiên cứu nhiều năm với kết quả khả quan. Đó là việc giới thiệu loại giấy kháng khuẩn, tái sử dụng và diệt mầm bệnh tốt, đặc biệt là có khả năng cháy chậm, chống cháy.

Vài nét về loại giấy không cháy

Khác với các loại giấy in, giấy bao bì, giấy carton… đều làm từ sợi xenlulo (nguyên liệu từ thực vật), thì loại giấy không cháy này được làm từ các sợi nano titan dioxide – một hoá chất có trong chất nhuộm trắng. Theo thử nghiệm thì loại giấy này có thể chịu được nhiệt độ tới 700 độ C, làm cho quá trình cháy chậm lại.

Một giáo sư tham gia nghiên cứu cho biết: Giấy không cháy làm từ sợi nano titan dioxide – cơ bản là không độc hại và không đắt đỏ, vì thế nó có thể ứng dụng trên nhiều lĩnh vực, từ việc làm giấy in đến giấy ăn, bao bì thực phẩm…

Giới thiệu về loại giấy không cháy
Giới thiệu về loại giấy không cháy

Làm thế nào để làm ra giấy không cháy

Giấy không cháy làm từ sợi nano titan dioxide, trước tiên để làm ra những sợi nano, các thành viên nghiên cứu tại Mỹ đã tiến hành trộn bột titan dioxide với một dung dịch kiềm và đặt trong một thùng chứa bọc ngoài bằng Teflon. Hỗn hợp này được nung trong lò với nhiệt độ 150 – 250 độ C trong một vài ngày. Kết quả là tạo ra những sợi trắng, dài sau khi phần kiềm bốc hơi lên hết.

Phần sợi trắng sẽ được rửa trong nước cất và đổ khuôn thành nhiều hình dạng khác nhau. Sợi nano này qua quá trình sơ chế, làm khô sẽ tạo thành vật liệu giấy có thể được uốn cong, gấp hoặc cắt gọt bằng kéo.

Ứng dụng của giấy chống cháy

Giấy không cháy là một nghiên cứu mang tính đột phá vì nó mang tính ứng dụng cao. Có thể kể ra vài ứng dụng như làm bộ lọc vi khuẩn dùng lại nhiều lần, giấy dán tường chống cháy, chống khí độc cho đến vật liệu in bảng quảng cáo chịu nhiệt. Ngoài ra, nó còn có triển vọng nghiên cứu để sử dụng như một loại giấy in văn phòng siêu bền.

Giấy không cháy đã đăng ký bằng sáng chế và đang có kế hoạch thương mại hoá để đến được với người tiêu dùng.

Hy vọng trong thời gian tới, loại giấy này sẽ dễ tìm thấy tại các điểm cung cấp giấy in chất lượng và sẽ sử dụng được cho nhiều loại máy in phổ biến ở Việt Nam hiện nay như máy in canon LBP 2900.