Giải pháp đặt ra cho ngành giấy trước những khó khăn về nguyên liệu
Giải pháp đặt ra cho ngành giấy trước những khó khăn về nguyên liệu

Có lẽ vấn đề nguyên liệu luôn là vấn đề muôn thưở không chỉ đối với ngành giấy Việt Nam mà là của nhiều nước trên Thế Giới khi mà giấy sản xuất chủ yếu từ gỗ cây mà rừng thì đang ngày một thu hẹp. Thêm nữa, ngành giấy Việt còn gặp những khó khăn về khâu xử lý nguyên liệu và chưa tận dụng được các lợi thế sẵn có khiến giấy nội địa khó cạnh tranh với các loại giấy nhập khẩu của các nước trong khu vực như giấy Double A của Thailand hay giá giấy A4 paper one của Indonesia…Vậy giải pháp nào đang được đề ra cho những khó khăn này, hãy cùng tìm hiểu sau đây:

Những khó khăn ngành giấy gặp phải

Trước hết nhắc lại những khó khăn mà ngành giấy Việt Nam đang gặp phải hiện nay đó là khó khăn về nguồn nguyên liệu và sự cạnh tranh của các thương hiệu ngoại nhập.

Nguồn nguyên liệu thiếu hụt, các công ty giấy chưa tận dụng được nguồn nguyên liệu thô làm nguyên liệu, chưa có dây chuyền sản xuất đủ để sản xuất bột giấy từ gỗ mà đa số xuất thô qua các nước khác rồi nhập bột giấy thành phẩm về làm nguyên liệu, như vậy rất lãng phí và lãng phí nguyên liệu thô.

Về thương hiệu do giấy ngoại nhập từ các nước trong khu vực như Thái Lan, Indonesia, Nhật… có chất lượng rất tốt mà các thương hiệu nội chưa thể làm được. Thêm nữa tâm lý sính ngoại của người Việt Nam và nhu cầu ngày càng cao nên việc chấp nhận giá cao như giá giấy a4 paper one, double A, Ik plus… đối với các loại giấy ngoại là chuyện dễ hiểu.

Nhà nước nên có chính sách ưu đãi về thuế cho các sản phẩm giấy sản xuất từ giấy phế liệu
Nhà nước nên có chính sách ưu đãi về thuế cho các sản phẩm giấy sản xuất từ giấy phế liệu

Những giải pháp cho vấn đề

Các DN trong nước muốn cạnh tranh phải nhanh chóng đẩy mạnh đầu tư vào dây chuyền sản xuất, đổi mới công nghệ, tiết giảm chi phí và nâng cao chất lượng sản phẩm; xây dựng vùng nguyên liệu ổn định dưới hình thức ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm với người trồng rừng.

Bên cạnh đó, để tháo gỡ khó khăn cho nghành giấy, nhà nước cần có chính sách ưu đãi trong việc tiếp cận vốn để đầu tư máy móc, thiết bị hiện đại đồng bộ, đào tạo, nghiên cứu thị trường, thuế…và tạo điều kiện cho vay vốn đầu tư tín dụng, vốn ODA để phát triển vùng nguyên liệu, cung cấp ổn định nguồn nguyên liệu cho các nhà máy…

Nhà nước nên có chính sách ưu đãi về thuế cho các sản phẩm giấy sản xuất từ giấy phế liệu. Khuyến khích sử dụng giấy nội địa và coi cây nguyên liệu giấy là cây công nghiệp để có chính sách hỗ trợ hợp lý. Có như vậy ngành giấy mới tồn tại và phát triển, đủ sức cạnh tranh trên thị trường trong bối cảnh hội nhập toàn cầu.

Vmax.vn cung cấp văn phòng phẩm chất lượng, cung cấp giấy a4 giá sỉ như giá giấy a4 paper one, double A, Excel… chính hãng rất cạnh tranh cho những ai đang có nhu cầu mua giấy a4 giá rẻ.