Giải pháp cho nguyên liệu giấy Việt Nam
Giải pháp cho nguyên liệu giấy Việt Nam

 

Thực trạng hiện nay là nguồn cầu mặt hàng giấy tại Việt Nam không ngừng tăng. Điều này thể hiện qua các con số biết nói, nhu cầu tiêu thụ giấy năm 2012 trong cả nước đạt 2,9 triệu tấn. Đó là con số tính cho các loại giấy, trong đó giấy in, giấy viết là 585.000 tấn, giấy in báo là 70.000 tấn, giấy bao bì công nghiệp gần 2 triệu tấn, giấy tissue 83 ngàn tấn… Lượng cầu này khá lớn so với nguồn cung còn hạn hẹp, vì thế ta vẫn phải nhập khẩu thêm số lượng lớn giấy từ thị trường ngoài nước.

Thực trạng nền công nghiệp giấy Việt Nam

Thực trạng nền công nghiệp giấy Việt Nam
Thực trạng nền công nghiệp giấy Việt Nam

Lợi thế về tài nguyên rừng trù phú phục vụ công nghiệp giấy vẫn chưa được phát triển hiệu quả. Trong khi đó, nguyên liệu thô lại có sản lượng xuất khẩu tăng gần 10 lần. Năm 2001, cả nước chỉ xuất khẩu 400 ngàn tấn dăm gỗ, thì hiện nay số lượng đó là trên dưới 3 triệu tấn. Các nước mua nguyên liệu thô của Việt Nam sản xuất ra giấy thành phẩm hoặc bột giấy, sau đó chúng ta phải mua lại với giá cao. Tại thời điểm này, giá xuất khẩu dăm gỗ chỉ khoảng 110 – 120USD/tấn nhưng giá nhập khẩu bột giấy lên đến 900 – 1.000USD/tấn.

Hiện nay, giấy xuất khẩu cũng như các sản phẩm từ giấy của Việt Nam đã tiếp cận trên 18 nước. Sáu tháng đầu năm 2012, tỷ trọng xuất khẩu giấy chỉ chiếm 1/3 trị giá phải nhập khẩu. Việt Nam xuất khẩu giấy chính qua Mỹ, Nhật Bản và Đài Loan và nhập chủ yếu từ Trung Hoa và Indonesia.

Phần lớn nguyên liệu sản xuất giấy ở Việt Nam là giấy thu hồi. Tuy nhiên, loại giấy này chỉ dùng để sản xuất giấy in, giấy viết chất lượng trung bình, còn số lượng lớn giấy in dùng trong văn phòng đều là giấy nhập khẩu. Gần 100% giấy bao bì, 90% giấy tissue và 60% giấy in báo đều làm từ giấy thu hồi.

Phần lớn nguyên liệu sản xuất giấy ở Việt Nam là giấy thu hồi.
Phần lớn nguyên liệu sản xuất giấy ở Việt Nam là giấy thu hồi.

Tái chế giấy hiện là mục tiêu của nhiều nước nhằm tận dụng nguồn nguyên liệu, giảm giá thành, giảm phá rừng và bảo vệ môi trường. Dù vậy nhưng số lượng thu hồi của Việt Nam khá thấp chỉ khoảng 25%, trong khi tỉ lệ thu hồi của các nước phát triển là trên 70%.

Tuy nhiên không phải loại giấy nào cũng có thể sử dụng để tái chế lại hoặc tái chế rất khó. Do vậy, chúng ta nên hạn chế sử dụng các loại giấy sau: Giấy cảm nhiệt, giấy dính, băng kao giấy, giấy carbon, giấy bóng kinh, giấy gói bánh kẹo, đĩa, ly giấy, giấy lau, giấy ngoài ram giấy in, photocopy…

Tầm nhìn và mục tiêu

Ngành công nghiệp giấy Việt Nam đã có những quy hoạch điều chỉnh phát triển đến năm 2010, tầm nhìn 2020 là xây dựng vùng nguyên liệu giấy đáp ứng đủ nhu cầu nguyên liệu cung cấp cho sản xuất. Mục tiêu đến năm 2020, nguyên liệu giấy đáp ứng đủ cho sản xuất 1,8 triệu tấn bột giấy và 3,6 triệu tấn giấy.