Giá giấy và bột giấy thế giới có chuyển biến gì?
Giá giấy và bột giấy thế giới có chuyển biến gì?

Tây Âu, Mỹ Latinh, Nga và Trung Quốc là những thị trường giấy với các công ty giấy lớn nhất thế giới. Từ đầu năm 2016, thị trường giấy nói chung khá ảm đạm và chỉ tạm khởi sắc từ quý II/2016 với những tín hiệu tăng giá rõ rệt. Theo đó,  sản lượng bột giấy thế giới quý II/2016 đã tăng 4,8% so với cùng kỳ mạnh nhất ở Tây Âu, Mỹ Latinh và Nga, bên cạnh đó Trung Quốc cũng tăng mạnh nhập khẩu trong tháng 7.

Giá bột gỗ làm giấy tăng giảm thất thường

Theo nghiên cứu của nhiều Hiệp hội giấy, bột giấy trên thế giới, trường hợp giá bột giấy tăng giảm liên tục trong thời gian qua cũng có ảnh hưởng nghiêm trọng đến giá giấy thành phẩm của các công ty giấy, đặc biệt là loại giấy in với nhu cầu sử dụng nhiều hiện nay.

Lý do của sự biến động giá bột giấy được xác định là do biến động tỷ giá đồng USD so với tiền tệ của những nước xuất khẩu bột gỗ chủ chốt. Đồng thời, giá đầu vào chênh lệch xuất phát từ giá gỗ dăm và gỗ cây dùng sản xuất bột giấy tại nhiều thị trường nguyên liệu trên thế giới.

Giá bột gỗ làm giấy tăng giảm thất thường
Giá bột gỗ làm giấy tăng giảm thất thường

Chuyển biến đối với một số loại giấy cụ thể

Giấy in – Bìa

Tại châu Âu, do nhu cầu tăng cao nên giá giấy có phần tăng trong tháng 8/2016 nhưng lại giảm trở lại trong tháng 9 do xuất khẩu sang châu Á sụt giảm và nguồn cung dồi dào. Đặc biệt, nhiều khách hàng chuyển hướng từ nguồn cung châu Âu sang nguồn cung Mỹ, vì thế dẫn tới hệ luỵ nhiều nơi giá giảm trở lại sau khi tăng.

Giấy Coreboard (giấy cuộn công nghiệp dùng trong sản xuất bao bì)

Giấy Coreboard duy trì mức giá ổn định từ tháng 06/2016 tới nay, bên cạnh đó các công ty giấy châu Âu có ý định nâng giá bán thêm 10 – 30 EUR/tấn cho các hợp đồng kỳ hạn giao tháng 10 nhưng không được khách hàng đồng tình, cho nên mức giá giấy coreboard ít biến chuyển nhất.

Giấy sack kraft (giấy chưa tẩy dùng làm túi gói hàng)

Tại châu Âu, giá bán giấy sack kraft được điều chỉnh nâng lên từ tháng 10 vì một số nhà sản xuất đã tranh thủ cơ hội đơn đặt hàng nhiều và nguồn cung khan hiếm.

Giấy in báo

Thực tế là Đồng bảng Anh giảm giá so với Euro và USD khi từ 1/7, người dân Anh bỏ phiếu quyết định rời khỏi EU. Giá tăng cho mặt hàng giấy in báo từ tháng 7 được điều chỉnh tăng và áp dụng cho cả 6 tháng cuối năm.

Giấy in tạp chí

Loại giấy in tạp chí khá phổ biến ở Pháp. Giá trên thị trường Pháp đã giảm do nhu cầu yếu, và khả năng tăng mạnh trở lại trong thời gian tới rất khó xảy ra.

Bạn có nhu cầu mua máy in mới, hãy tham khảo giá máy in, giá máy in canon 2900 trên vmax.vn để có giá tốt nhé!