Đặc tính kỹ thuật giấy in
Đặc tính kỹ thuật giấy in

Giấy in có lịch sử hình thành bắt nguồn từ Trung Quốc cách đây 2000 năm. Ban đầu xuất hiện thô sơ, sau đó theo sự phát triển của thời đạu, được Thế Giới sử dụng và phát triển, cải tiến kỹ thuật dần thành giấy in hiện nay. Nói về giấy in ngày nay, sau nhiều cải tiến các nhà khoa học đưa ra các đặc tính kỹ thuật để đánh giá giấy in như sau:

  1. Độ xốp của giấy in:

Độ xốp là thông số quan trọng thể hiện khả năng chịu được với không khí, độ thấm xuyên qua giấy, tùy thuộc vào độ chặt của liên kết sợi trong giấy. Tính chất này ảnh hưởng đến hạn dùng của giấy chứ không ảnh hưởng đến việc in ấn của giấy.

  1. Độ nhẵn giấy in:

Độ nhẵn giấy in được xem là thước độ của bề mặt tờ giấy, là yếu tố quan trọng trong khi in ấn. Bề mặt giấy mượt, độ nhẵn tốt tạo bản in chất lượng, màu sắc chuẩn, nhìn sang trọng. Quan trọng hơn là giấy càng nhẵn tốt thì sẽ được tích hợp được càng nhiều loại máy in, máy photo vì nếu các loại giấy thô nhám thì đầu in làm việc không tốt, dễ mòn, gãy, nghẹt đầu in.

Giấy in càng nhẵn tốc độ in ấn có thể càng nhanh. Giấy nhẵn sẽ dùng được cho các máy in liên tục tốc độ cao.

Giấy in càng nhẵn tốc độ in ấn có thể càng nhanh
Giấy in càng nhẵn tốc độ in ấn có thể càng nhanh
  1. Độ mềm mại của giấy:

Độ mềm mại của giấy in có liên qua đến cấu trúc của giấy. Yếu tố tạo nên độ mềm mại của giấy in là độ chặt và độ rống. Loại giấy rống như giấy in báo có thể bị biến dạng khi bị vò 28%, còn đối với giấy tráng phấn có độ chặt lớn, mức độ biến dạng không vượt quá 6-8%. Đối với giấy chất lượng cao thì độ biếng dạng phải là 0.

  1. Độ bền của giấy in:

Độ bền của giấy in được tính với nhiều đặc điểm:

-Độ uốn cong: là khả năng tiếp xúc của một tờ giấy với máy in, độ uống cong của người dùng… và ngăn cản sự rách giấy, cường độ chống cong càng cao thì độ bền giấy càng tốt.

-Độ chịu kéo: lực kéo lớn nhất mà mẫu thử chịu được trước khi đứt trong điều kiện xác định của phương pháp thử tiêu dùng.

-Độ hút nước: Khả năng hấp thụ và giữ lại khi tiếp xúc với nước của giấy, hoặc tốc độ hút nước, được xác định bằng phương pháp thử tiêu chuẩn.

Độ bền của giấy in được tính với nhiều đặc điểm
Độ bền của giấy in được tính với nhiều đặc điểm

Độ đục:

Độ đục là thước đo bao nhiêu ánh sáng bị ngăn cản khi đi xuyên qua tờ giấy. Độ mờ cao liên quan đến hàm lượng chất làm đầy cao, và đẫn đến số tro cao. Độ đục của giấy in đặc biệt quan trọng khi in 2 mặt. Giấy in đục sẽ in được 2 mặt rõ hơn, dễ đọc hơn do không bị ảnh hưởng của mực in trên mặt trước.

Và để tăng độ đục thông thường lựa chọn thành phần xơ sợi có chất độn.

Dựa vào các đặc tính kỹ thuật trên, giấy sẽ được phân loại thành giấy in cao cấp, giấy in chất lượng hay giấy in kém chất lượng. Nhìn chung, các loại giấy in chính hãng đều có các chỉ số đạt mức tốt. Bạn sẽ không phải lo lắng quá nhiều nếu sử dụng giấy in chính hãng cho máy in của mình.