sách in giấy vẫn chiếm một vai trò quan trọng trong văn hóa đọc.
sách in giấy vẫn chiếm một vai trò quan trọng trong văn hóa đọc.

 

Chúng ta phải thừa nhận rằng trong cuộc sống, con người không thể thiếu sách. Thời đại công nghệ thông tin bùng nổ khiến người dùng Internet dễ dàng tiếp cận lượng thông tin khổng lồ qua Google, sách điện tử- eBook, audio,… Tuy nhiên, sách in giấy vẫn chiếm một vai trò quan trọng trong văn hóa đọc. Yêu sách, thích đọc sách, thích sưu tập sách truyện nhưng đã không ít người phải xót xa khi chứng kiến cuốn sách ưa thích của mình bị ố vàng, mốc hoặc mòn rách. Dưới đây là một số cách bảo quản sách đơn giản, hiệu quả mà những người thích đọc sách nên biết.

 

Chọn giá sách, kệ để phù hợp

Chọn giá hay kệ để sách phù hợp không chỉ về kích cỡ, chiều cao mà còn cả về chất liệu. Không nên chọn giá sách đóng từ chất liệu gỗ ép, gỗ thông vì dễ bị mối, mọt tấn công. Kệ sách xây bằng xi măng hay kim loại khả năng hút ẩm lại kém, dễ khiến sách giấy bị ẩm. Tốt nhất là nên chọn kệ sách làm từ chất liệu gỗ cứng, mối mọt khó làm hư hỏng lại có khả năng hút ẩm tốt.

Chọn giá sách, kệ để phù hợp
Chọn giá sách, kệ để phù hợp

Cách để sách

Để sách giấy cũng là cả một nghệ thuật. Bạn nên tiến hành phân loại sách trước khi xếp vào từng khu vực trên kệ. Chú ý không chồng ép sách vào nhau quá sách dễ bị nhàu, không khí không lưu thong được dễ gây ẩm mốc, là nguy cơ cho mối mọt xâm hại.

Đặc biệt, không nên kê giá sách gần cửa sổ vì đây là vị trí dễ bị ảnh hưởng bởi thời tiết nắng, mưa, hơi ẩm không khí cao. Một điều quan trọng nữa là tránh kê giá sách áp sát bề mặt tường hoặc để sách giấy dưới đất, sách giấy sẽ dễ bị ẩm mốc, hư hại.

 

Bọc bìa

Bọc bìa là cách bảo quản sách giấy quen thuộc của của người dân Việt Nam từ thời ông bà và đến nay việc bọc bìa vẫn giữ nguyên tác dụng hữu ích, giúp giữ sách sạch sẽ hơn, dễ lau lùi, bảo quản. Bìa bọc sách có thể là bìa giấy hay bìa kính, bìa giấy có thể bọc thủ công với bất kì loại giấy nào có sẵn. Tuy nhiên bạn nên bọc bìa kính (có bán tại bất cứ cửa hàng văn phòng phẩm nào) với nhiều kích cỡ, bởi vì bìa kính có thể chống nước, dễ lau chùi và ít bị mối mọt hơn.

 

Cách bảo quản sách bằng túi hút chân không: 

Có một cách không mới nhưng ít người làm, đó là sử dụng túi hút chân không để đựng những cuốn sách ít khi đọc, hoặc đóng chúng vào thùng nhựa trong. Thùng nhựa trong suốt kèm theo túi chống ẩm sẽ vừa bảo quản sách giấy khỏi mọi hư hại, vừa giúp quan sát tình trạng bảo quản của sách. Cách này rất phù hợp với thời tiết nóng ẩm, mưa nhiều như ở Việt Nam.

Cách bảo quản sách bằng túi hút chân không
Cách bảo quản sách bằng túi hút chân không

 Vệ sinh thường xuyên

Dù có được bọc bìa, để trong túi hút chân không hay thùng kín thì sách cũng khó giữ được lâu nếu bạn không chịu khó quét bụi, lau chùi. Hãy lên lịch vệ sinh giá sách thường xuyên để tránh bụi, ẩm mốc và sớm phát hiện các cuốn sách bị hư hại.

 

Trường hợp sách giấy bị ẩm mốc, nên nhẹ nhàng chà chỗ bị mốc với vải mềm rồi phơi nắng khoảng 45 phút. Bên cạnh đó, khi lấy sách ra đọc nên nhẹ tay, sử dụng bookmark để đánh dấu thay vì gập cả trang giấy, không nên đọc sách trong lúc ăn uống,… cũng là những cách bảo quản sách cần nhớ.

 

Trên đây là các lời khuyên bảo quản sách giấy cho người chuyên đọc sách. Hy vọng những người yêu sách sẽ chọn được cho mình cách bảo quản sách phù hợp để lưu giữ được những quyển sách mình yêu quý.

 

Minh Thùy

Theo Đời Sống Plus