Các tiêu chuẩn khổ giấy trong ngành in
Các tiêu chuẩn khổ giấy trong ngành in

 

Việc tham gia vào hoạt động in ấn hoặc các công việc liên quan đến ngành in thì nhất thiết bạn phải bổ trợ những kiến thức về giấy in.

Hiện nay, giấy nói chung và giấy in nói riêng đóng vai trò quan trọng trong công việc và cuộc sống. Tùy vào mục đích mà người ta chọn lựa loại giấy in với các đặc tính phù hợp: In túi giấy, in hộp giấy, in bao bì, in văn phòng, in tờ rơi… Hơn nữa, giấy được phân biệt bởi nhiều thông số, như: độ dày hay định lượng giấy, kích thước giấy, độ trắng, độ nhẵn…

Hơn nữa, tiêu chí khổ giấy cũng được cân nhắc.

 

giấy nói chung và giấy in nói riêng đóng vai trò quan trọng trong công việc và cuộc sống
giấy nói chung và giấy in nói riêng đóng vai trò quan trọng trong công việc và cuộc sống

Vậy tiêu chuẩn khổ giấy in nào được thiết lập cho ngành in?

Giấy in là loại giấy thường dùng trong văn phòng, tiệm photocopy hay cá nhân in ấn. Nhà sản xuất đã thiết lập một tiêu chuẩn về kích thước và định lượng cho nó. Kích cỡ phổ biến nhất là khổ giấy A4, A3, kế đó là khổ A5, A6, B5. Độ dày của loại giấy in này trong khoảng từ 58-100g/m2, tuy nhiên nhiều máy in, máy photocopy có khả năng hỗ trợ xử lý những loại giấy dày, định lượng cao hơn lên đến 163g/m2.

Hiện nay, trên thị trường các dòng máy in kỹ thuật số đang chiếm ưu thế như in lazer, in ảnh, in phun khổ lớn. Cho nên, tùy theo công nghệ in ấn mà người ta chọn dùng những loại giấy in khác nhau. Điển hình như đối với máy in ảnh, máy in phun thì giấy in đòi hỏi phải có bề mặt trơn bóng để tái hiện màu sắc tốt nhất, đó là giấy couches, giấy mỹ thuật, giấy ảnh chuyên dụng… Riêng trong in phun khổ lớn sử dụng mực nước thì người ta chọn loại giấy in cuộn, giấy nilon như PP, giấy ảnh, backlist film… Hiện nay, in giấy bao bì, in brochure số lượng lớn thì công nghệ in offset đang chiếm ưu thế.

Nhà sản xuất đã thiết lập một tiêu chuẩn về kích thước và định lượng cho giấy
Nhà sản xuất đã thiết lập một tiêu chuẩn về kích thước và định lượng cho giấy

Công nghệ in offset dùng loại giấy in khổ lớn được xén theo từng kích thước cố định hoặc đáp ứng theo yêu của tài liệu in. Những kích cỡ phổ biến nhất là: 32.5x43cm, 39.5×54.5cm, 43x65cm, 54x79cm, 65x85cm, 79x109cm. Chất liệu giấy in dùng cho offset thường có bề mặt lì, nhám, theo đó người ta đã nghiên cứu loại giấy in chuyên dụng cho công nghệ in và gọi là giấy Offset.