Bảo vệ môi trường đơn giản từ việc tiết kiệm giấy in
Bảo vệ môi trường đơn giản từ việc tiết kiệm giấy in

 

Tóm lại môi trường và bầu không khí là vấn đề đang nhức nhối hiện nay, quan trọng là nó có ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của chúng ta. Tuy nhiên, việc nhận thức nó và thực hiện những biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường, cạn kiệt tài nguyên vẫn chưa được triển khai rộng rãi.

Có nhiều cá nhân nghĩ rằng chỉ một hành động xả rác, lãng phí giấy in, giấy các loại thì sẽ chẳng gây ra tác hại gì quá lớn. Nhưng bạn thử nghĩ lại rằng, không chỉ bạn mà cả trăm, cả nghìn người đều nghĩ như vậy thì mức độ tác hại đến môi trường sẽ tới đâu?

Gợi ý một số cách bảo vệ môi trường

Giữ gìn cây xanh

Nói đến cây xanh, hầu hết ai cũng biết tác dụng của nó. Cây xanh hấp thụ khí carbon dioxide, ngăn xói mòn đất và duy trì hệ sinh thái, đồng thời cây xanh cũng là nguyên liệu sản xuất đồ dùng sinh hoạt, các loại giấy: giấy in, giấy vệ sinh, giấy tập, giấy carton…

Ngày nay, lượng cây xanh trên trái đất đang thu hẹp dần vì nạn phá rừng, cháy rừng, khai thác rừng quá mức mà không kèm phương án trồng rừng; và hiện nhu cầu sử dụng các loại giấy cũng gia tăng (chủ yếu nó dùng nguồn bột giấy làm nguyên liệu sản xuất), điều này tạo nên sức ép lớn lên việc khai thác gỗ, đốn cây xanh.

Để giữ gìn cây xanh thì trước hết cần có ý thức bảo vệ môi trường, trồng rừng và khai thác rừng đúng quy định, sử dụng tiết kiệm giấy, và quan tâm hơn đến các sản phẩm giấy tái chế.

dụng tiết kiệm giấy, và quan tâm hơn đến các sản phẩm giấy tái chế.
dụng tiết kiệm giấy, và quan tâm hơn đến các sản phẩm giấy tái chế.

Tuân theo nguyên tắc 3R: (reduce, reuse, and recycle)

Ý nghĩa của nguyên tắc 3R là giảm sử dụng – tái sử dụng – sử dụng sản phẩm tái chế. Thực tế là dân số trên thế giới ngày càng tăng nên nhu cầu tiêu thụ các sản phẩm về giấy, vật phẩm từ gỗ cũng tăng vọt. Vì thế, nguồn nguyên liệu của thiên nhiên đang dần cạn kiệt. Lời khuyên cấp bách là hãy giảm nhu cầu tiêu dùng của bản thân và tái sử dụng cũng như tái chế các sản phẩm bỏ đi.

Tiết kiệm giấy

Đây là biện pháp dễ làm và giấy chính là vật dụng được sử dụng hàng ngày. Tại văn phòng hãy dùng giấy in tiết kiệm bằng cách in 2 mặt, tránh in sai, in đi in lại nhiều lần. Lướt web nhiều hơn thay vì đọc báo giấy, gửi email thay vì viết thư…