Bảo quản các loại tài liệu giấy
Bảo quản các loại tài liệu giấy

 

Bạn muốn lưu trữ các tài liệu giấy như sách, báo, tạp chí…trong một thời gian dài vì bạn rất yêu thích nó, hoặc nó quan trọng và có ý nghĩ đặc biệt với bạn, bạn muốn lưu lại cho con cháu hoặc ai đó xem. Vậy thì bạn nên tìm hiểu cách Bảo quản các loại tài liệu giấy, bởi vì tài liệu giấy rất mỏng manh, dễ bị mối mọt hay ẩm mốc…xâm hại.

Những quy tắc đầu tiên của việc bảo quản các tài liệu bằng giấy là phải bảo quản trong điều kiện tốt, giữ tài liệu xa ánh sáng và tránh xa điều kiện quá nóng hoặc quá lạnh, môi trường phải sạch bụi.

Thư tín:

Việc cuộn các bức thư này sẽ khiến giấy dễ bị hỏng
Việc cuộn các bức thư này sẽ khiến giấy dễ bị hỏng

Được đặt riêng từng tờ hoặc một tập. Việc cuộn các bức thư này sẽ khiến giấy dễ bị hỏng. Do vậy cần bảo quản các bức thư theo các tờ đơn lẻ hoặc tập bọc ngoài bằng bìa cứng đã khử acid (acid – free).

Sách:

Lưu ý làm sạch bụi bám trên sách bằng chổi hoặc vải mềm. Nếu sách để trên kệ nên chọn loại gỗ tốt, để nói thoáng khí tránh ánh nắng trực tiếp, tránh để sách sát tường hoặc dưới nền nhà vì dễ ẩm mốc. Ngoài ra, nếu cất sách lâu không sử dụng có thể bọc sách bằng giấy bìa và bỏ vào túi chân không.

Tạp chí:

Giấy in báo thường được làm từ loại bột gỗ có chất lượng thấp và không dùng cho việc bảo quản lâu dài, nhưng dĩ nhiên những người làm công tác bảo quản lại mong muốn lưu trữ lâu dài. Điều may mắn là phần lớn các tạp chí đều giữ bản microfilm, các bản sao cứng của các tờ báo và thường khó thay thế. Chỉ có một số ít báo chí địa phương không thực hiện việc này và nhiều tờ trong số này không còn xuất bản nữa. Những tờ báo này làm như vậy để tiết kiệm chi phí.

Báo:

Tờ báo sẽ không nằm trong nỗ lực bảo quản trừ phi tờ báo là độc bản
Tờ báo sẽ không nằm trong nỗ lực bảo quản trừ phi tờ báo là độc bản

Thường bị ố vàng và dính rất nhanh tiếp đó là bị rách và bắt đầu bị mủn. Giấy in cũng rất dễ bị hút nước do vậy nó rất hữu ích cho việc làm giấy bồi. Tờ báo sẽ không nằm trong nỗ lực bảo quản trừ phi tờ báo là độc bản. Việc cần phải làm để bảo quản tờ báo là đặt nằm trong những hộp sơn tĩnh điện, tránh ánh sáng và nhiệt độ quá nóng hoặc lạnh. Việc đóng gói cũng cần được thử, nhưng quá trình này có thể làm sản sinh ra hiện tượng vi khí hậu vốn là hiện tượng có thể đẩy nhanh quá trình mục tài liệu.

Trên đây là một số cách lưu trữ và bảo quản tài liệu giấy thông dụng đơn giản tại nhà. Tuy nhiên các loại tài liệu quan trọng cần bảo mật như hồ sơ, công văn…cần được bảo quản một cách chuyên nghiệp và riêng biệt trong môi trường nhiệt độ và độ ẩm luôn được kiểm soát, và có thể sẽ dùng đến các phương pháp khử axit để tránh tối đa các điều kiện xâm hại đến tài liệu giấy.