5 mẹo khắc phục lỗi giấy in bị đen
5 mẹo khắc phục lỗi giấy in bị đen

 

Lỗi giấy in bị đen là trường hợp thường gặp trong quá trình sử dụng máy in. Lỗi này dễ nhận thấy ở những văn bản in ra xuất hiện những đốm hay vạch màu đen. Bạn có muốn tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục nó không? Cùng tìm hiểu bài viết chia sẻ dưới đây nhé!

  1. Bộ phận hộp mực in bị bẩn

Đây là nguyên nhân khá phổ biến được nhiều kỹ thuật viên xác định. Trong quá trình in sẽ xuất hiện lượng mực dư thừa đọng lại trên bộ phận in (catridge), lâu ngày thành nhiều. Giấy in khi chạy vào máy có thể bị dính lớp mực thừa này gây hỏng bản in vì sự xuất hiện vệt đen không mong đợi.

Để khắc phục lỗi giấy in bị đen do hộp mực bị bẩn, bạn chỉ cần tháo catridge và tiến hành vệ sinh hộp mực. Lưu ý, quy trình tháo hộp mực cần tuân thủ hướng dẫn trong tài liệu liên quan đến máy in. Sau khi đã tháo, dùng đồ thổi bụi hay cọ mềm để vệ sinh quét sạch lớp mực thừa bám trên hộp mực, và dùng khăn giấy nhỏ thấm nước để lau lại cho sạch. Vì nguyên nhân này phát sinh thường xuyên nên cần chú ý vệ sinh định kỳ trong quá trình in ấn.

  1. Bộ phận gạc mực bị hỏng

Cây gạc mực trong máy chỉ dùng được với số lượng giấy in nhất định. Nếu trang in xuất hiện những vệt dài màu đen (có thể là nhiều màu khác nếu dùng máy in màu) thì công việc đầu tiên là vệ sinh hộp mực. Nếu lỗi này vẫn còn thì có thể cây gạc mực đã hỏng và bạn nên nhờ kỹ thuật đến kiểm tra và thay thế nhanh chóng.

Giấy in cũng là một trong những yếu tố khách quan có thể gây lỗi dải mực đen trên bản in.
Giấy in cũng là một trong những yếu tố khách quan có thể gây lỗi dải mực đen trên bản in.
  1. Trống (drum) bị hỏng

Nguyên nhân này sẽ gây tốn chi phí cho bạn vì drum mực bị hỏng thì cần thiết phải thay drum mới. Để xác định lỗi giấy in bị đen do drum hỏng, bạn cần quan sát bản in có những chấm li ti thẳng hàng và to dần hay không? Nếu có thì drum máy in đã thật sự bị hỏng. Drum cũng như cây gạc mực, chỉ dùng được với số lượng giấy in nhất định nên cần có biện pháp quản lý linh kiện đúng cách.

  1. Giấy in bị lỗi

Giấy in cũng là một trong những yếu tố khách quan có thể gây lỗi dải mực đen trên bản in. Nguyên nhân là do giấy in bị gấp hay giấy quá mỏng. Vì khi in hai mặt đối với máy in không hỗ trợ tính năng này thì người dùng phải lật giấy thủ công, khi vừa in xong giấy còn nóng, nếu in ngay mặt kia sẽ dễ làm giấy bị gấp.

  1. Mực in

Dùng loại mực kém chất lượng sẽ dễ gây lỗi lem mực, dư mực gây hỏng bản in, phải in đi in lại rất tốn chi phí. Nghiêm trọng hơn nó còn gây hỏng linh kiện của thiết bị in. Vì thế, hãy lựa chọn loại mực in chính hãng, đúng tiêu chuẩn chất lượng.